Cây lá gấm

Thông tin của cây:

  • Tên thông thường: tía tô cảnh, cây lá gấm, cây cần cảnh
  • Tên khoa học: Coleus blumei Benth
  • Họ thực vật: Lamiaceae (họ Hoa môi)
  • Chiều cao cây: 30 – 60cm
  • Gía tham khảo: 18.000đ

cay la gam

Đặc điểm hình thái của cây:

– Cây có lá hình trững ngược mép răng cưa, mép viền màu lục hoặc đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Các viền thường không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng.

– Cuống lá gấm thường dài, mảnh, màu đậm.cay la gam

– Lá gấm có nhiều nhóm khác nhau như: lá gấm đỏ, lá gấm vàng, lá gấm xanh, lá gấm hồng, lá gấm tím, lá gấm hỗn hợp nhiều màu.cay la gam

Cách chăm sóc cây lá gấm:

– Lượng nước tưới: cây lá gấm thuộc loại cây ưa ẩm, tuy nhiên không nên tưới ướt sũng sẽ dễ bị thối rục thân, lá bị ứ nước. Nên tưới nước hằng ngày hoặc 2 lần mỗi ngày nếu gặp thời tiết nắng nóng. Tốt nất nên tưới vào buổi sáng sớm để lá có thời gian để khô trước  khi mặt trời lên tỏa nắng trực tiếp, làm cháy lá. Lá gấm có lớp lông mịn và thích được khô vào ban đêm.

– Đất trồng: phải là đất tơi xốp, đất nhiều hữu cơ, phần cây trồng trực tiếp sẽ phát triển nhanh hơn so với trong cây trong chậu. Lưu ý cây phái có lỗ thoát nước.cay la gam

– Bón phân: bón bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm kích thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

– Cắt tỉa cây: tác động này sẽ làm cho cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum suê hơn, thường thì cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang phần thân, để lại khoảng 10 – 14cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây.

Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt, trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây bị mất sức.

Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.cay la gam

– Sâu bệnh hại: nên thường xuyên kiểm tra sâu bệnh cho cây, chủ yếu là rệp sáp và nấm. Nếu thấy trên thân cây hoặc nách lá xuất hiện những mạng lông trắng giống như mạng nhện, bay phất phơ thì đó chính là rệp sáp làm tổ. Bệnh này thường lây rất nhanh nên cần nhanh chóng xử lý.

Còn về bệnh nấm, biểu hiện như lá, thân biến dạng có màu đen, đốm đen thì cần loại bỏ, cắt cành bị bệnh, nếu bị nặng thì cần thu dọn, hủy cây luôn.cay la gam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *