Cây thanh tú

Cây thanh tú

Thông tin của cây:

  • Tên thông thường: thanh tú, bất giao
  • Tên khoa học: Evolvulus alsinoides
  • Tên tiếng Anh: Blue Daze
  • Họ thực vật: Convolvulaceae (Bìm bìm)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Phân bố ở vùng nhiệt đới và ôn đới ẩm.
  • Chiều cao: 15 – 20cm
  • Gía tham khảo: 15.000đ
cay thanh tu
Cây thanh tú

Đặc điểm hình thái của cây:

– Cây thanh tú thuộc loại cây thân thảo, phân nhiều cành nhánh.

– Cây có lá đơn mọc cách, hình trái xoan, bề mặt lá có phủ lớp lông nhỏ, mịn. Lá thường có màu xanh lục đến xám xanh.

– Hoa thanh tú có màu xanh tím, mọc từ đầu cành, nách lá nên rất sai hoa. Hoa nhỏ xinh dạng tròn, viền cánh lượn sóng, nhụy hoa có dạng ngôi sao màu trắng nhỏ bên trong.

cay thanh tu
Cây thanh tú

Cách trồng và chăm sóc cây thanh tú

Đây là một loài cây có sức sống mãnh liệt nên dù có bị đứt rễ thì cây cũng sẽ phục hồi rất nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mang về trồng.

– Đất trồng: Nên chọn những bầu cây có nhiều cành nhánh, lá tươi tắn. Đất trồng là giá thể sạch có nhiều chất dinh dưỡng. Khi trồng nên cho vào chậu một lớp đá hoặc xỉ than ở dưới đáy chậu. Không nên trồng quá nhiều đất để tránh tình trạng đất trào ngược ra ngoài.

cay thanh tu
Cây thanh tú

– Lượng nước: đây là một loài cây ưa nước nên hãy tưới cho cây 2 lần mỗi ngày vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối, không tưới quá nhiều tránh trường hợp cây bị úng,

cay thanh tu
Cây thanh tú

– Phân bón: bón phân định kỳ cho cây một tháng 2 lần, vào mùa Đông nên cắt bỏ phần lá thưa đến tận gốc, vào mùa Xuân cây sẽ đâm ra những chồi mới với hoa đẹp và khỏe hơn. Ở thời kỳ này cũng nên bón thêm phân cho cây.

– Sâu bệnh: cây thường bị bệnh thối lá, vào những ngày mưa liên tục 2 – 3 ngày liieen cât sẽ bị nếu để quá sát nhau. Cần nhánh chóng cắt tỉa những phần hỏng và để cây cách xa nhau, tránh để cây tiếp xúc liên tục với nước sau, một tuần là có thể phục hồi lại được.

cay thanh tu
Cây thanh tú

– Cắt tỉa: khi cây có hiện tượng vàng không màu mỡ, là khi đó cây đã già và cần cắt tỉa lại, cần cắt tỉa cách gốc khoảng 5cm đến 8cm, đồng thời kết hợp bón phân để cây đẻ nhánh và cho những lứa hoa mới khi thời tiết ấm dần lên.

cay thanh tu
Cây thanh tú

Cách chăm sóc cây trong giai đoạn ra hoa:

– Sau 20 – 30 ngày sau khi phun kích thích ra hoa, cây sẽ bắt đầu phun chồi lá và nụ hoa. Lúc này cần tưới đầy đủ và để cây nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời.

– Còn muốn hoa lâu tàn thì nên thêm phân bón lá dưỡng hoa và cung cấp đủ nước.

– Sau mỗi đợt xử lý cây cảnh ra hoa, phải bón thêm phân để cây có dinh dưỡng mau phục hồi sức, nếu không bón phân kịp thời thì cây cảnh sẽ suy yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công, có thể bị chết.

cay thanh tu
Cây thanh tú

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *